text.skipToContent
    • Một tác phẩm kịch năm hồi nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
    • Nội dung nói về thân phận người nghệ sĩ Vũ Như Tô dưới thời Lê Tương Dực và việc xây dựng Cửu trùng đài
    • Tác phẩm được dàn dựng trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ và thành công vang dội
Sản phẩm này tạm thời hết hàng.
Xem thêm các sản phẩm tương tự dưới đây.

Thông tin sản phẩm (Mã SP: PRI409790 - Mã SKU: 0 )

Thể loại Truyện dài - Tiểu thuyết
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Năm xuất bản 2016
Số trang 176trang
Giá bìa 39000đ
Tác giả Nguyễn Huy Tưởng
Loại bìa Bìa mềm
Đơn vị phát hành NXB Kim Đồng
Trọng lượng 190g
Kích thước 14 x 22,5 (cm)
Xem tất cả thông số sản phẩm
Mô tả sản phẩm

Vũ Như Tô là tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, một vở kịch kinh điển trong văn học Việt Nam. Tác phẩm dựa trên câu chuyện được ghi lại trong sử sách, kể về việc Vũ Như Tô, một người thợ tài hoa ở Cẩm Giàng, được vua Lê Tương Dực giao cho xây dựng tòa điện trăm nóc Cửu trùng đài. Công trình có quy mô lớn này đã khiến đất nước kiệt quệ, nhân dân lầm than. Kết cục, dân chúng bị kích động đã nổi dậy, hùa theo binh lính đốt phá Cửu trùng đài, giết chết vua Lê Tương Dực và người thợ cả Vũ Như Tô

Vũ Như Tô

Vũ Như Tô là kịch bản năm hồi nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

Từ đó, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết nên một vở bi kịch 5 hồi có quy mô lớn, chứa đựng nội dung tư tưởng sâu sắc mà nổi bật là khát vọng sáng tạo khôn cùng của người nghệ sĩ Vũ Như Tô, sự đồng cảm trước nghệ thuật cao cả của cặp nhân vật Vũ Như Tô - Đan Thiềm. Tác phẩm ra đời từ nửa đầu thập niên 40 của thế kỉ XX và được công chúng ghi nhận. Phải đến năm 1995, tức là sau nửa thế kỉ nằm im trên giấy, Vũ Như Tô mới được dàn dựng trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ và thành công vang dội...

Giới thiệu tác giả

Nguyễn Huy Tưởng (1912 - 1960) là một nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam nổi tiếng. Ông sinh ra trong một gia đình Nho giáo ở làng Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Năm 1938, ông tham gia Hội Truyền bá Quốc ngữ và phong trào hướng đạo sinh ở Hải Phòng. Năm 1943, ông gia nhập nhóm Văn hóa cứu quốc bí mật và được bầu làm Tổng thư ký Hội Truyền bá Quốc ngữ Hải Phòng. Sau đó ông tiếp tục hoạt động ở Hà Nội, Nam Định và Phúc Yên.

Tháng 6/1945, Nguyễn Huy Tưởng tham gia ban biên tập tạp chí Tiên Phong của Văn hóa cứu quốc. Tháng 8 năm đó, Nguyễn Huy Tưởng đi dự Đại hội quốc dân ở Tân Trào. Ông còn là đại biểu văn hóa cứu quốc, giúp biên tập các tờ báo: Cờ giải phóng, Tiên Phong. Tiếp đó, ông giữ chức vụ Tổng thư ký Ban Trung ương Vận động đời sống mới. Cách mạng Tháng Tám thành công, Nguyễn Huy Tưởng trở thành người lãnh đạo chủ chốt của Hội Văn hóa cứu quốc.

Nguyễn Huy Tưởng là đại biểu Quốc hội khóa 1 năm 1946. Tháng 4 năm đó, vở kịch Bắc Sơn của ông được công diễn ở Nhà hát lớn Hà Nội đem lại thành công lớn. Tháng 7, ông được bầu là Phó thư ký Hội Văn hóa cứu quốc Việt Nam. Tháng 12 năm 1946, toàn quốc kháng chiến, ông tổ chức và đưa Đoàn văn hóa kháng chiến lên Việt Bắc. Tiếp tục hoạt động văn hóa, ông là ủy viên Thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam, thư ký tòa soạn Tạp chí Văn nghệ và tham gia tiểu ban Văn nghệ Trung ương Đảng.

Sau hòa bình 1954, ông làm Uỷ viên ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 1. Ông là người sáng lập và là giám đốc đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Năm 1995, Hội Đồng Nhân Dân thành phố Hà Nội đã đặt tên cho một đường phố của thủ đô là đường Nguyễn Huy Tưởng. Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

Từ khóa:
0 bình luận
Đánh giá
 Uy tín hàng đầu
  Một thành viên của Tập đoàn Vingroup
    Vận chuyển siêu tốc
      Giao trong ngày với hầu hết các mặt hàng
    Sản phẩm đa dạng
      Từ rau, củ, quả, deal dịch vụ đến ô tô, xe máy