text.skipToContent

Nguyễn Văn Xuân - Một Người Quảng Nam

    • Lưu ý: Sách thuộc hạng mục Sách xuất bản đã lâu, có thể bị cũ hoặc giấy ố vàng. Quý khách vui lòng cân nhắc kỹ trước khi mua
    • Tuyển tập gồm các bài viết của nhà Quảng học Nguyễn Văn Xuân 
    • Phần nào phản ánh sở trường độc đáo của ông ở nhiều lĩnh vực: báo chí, kinh tế, lịch sử...
    • Đặc biệt có những bài viết về tâm huyết về đất và người Quảng Nam
    • Cách viết như kể chuyện, vừa tinh tế vừa giản dị mà đậm đặc chất Quảng
68.000đ 85.000đ -20%
Giá cho chủ thẻ VinID (-%)
67.000đ (1.000đ  sẽ được hoàn vào thẻ VinID)
- Thẻ VinID là thẻ khách hàng thân thiết của Tập đoàn Vingroup cho phép khách hàng tích và tiêu điểm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
- Số tiền tích điểm sẽ được hoàn vào thẻ VinID sau khi giao hàng thành công.
Số lượng: Còn 76 sản phẩm

Thông tin sản phẩm (Mã SP: PRI19617 - Mã SKU: 893200011522 )

Thể loại Phóng sự, ký sự
Trọng lượng 210g
Năm xuất bản 2010
Đơn vị phát hành Phương Nam Book
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Tác giả Nguyễn Văn Xuân
Kích thước 13 x 21 (cm)
Nhà xuất bản Thời đại
Số trang 220trang
Mô tả sản phẩm

Trong phạm vi một tập sách mỏng trên 200 trang in, với gần 30 bài viết, Nguyễn Văn Xuân - Một Người Quảng Nam là một tuyển tập gồm các bài viết của nhà Quảng học Nguyễn Văn Xuân đã đăng trên tạp chí Xưa và Nay, phần nào phản ánh nên sở trường độc đáo của ông ở lĩnh vực báo chí.

Với tuyển tập Nguyễn Văn Xuân - Một Người Quảng Nam lần này, người đọc thật vui mừng, như một lần nữa được dịp hàn huyên cùng nhà văn Nguyễn Văn Xuân những câu chuyện thao thao bất tuyệt, đầy hào hứng, đậm đặc chất Quảng của chính ông... Nhất là ở thể loại báo chí, ông viết cứ giống như đang kể chuyện. Về đề tài kinh tế có thể nhắc đến các bài viết như: Vụ tai tiếng lớn nhất về ngoại thương Việt Nam giữa thế kỷ XVIII, Phong trào Duy Tân và Tinh thần doanh nghiệp, Từ Sài thị đến Sài Gòn, Người ngoại quốc đến Hội An... Về đề tài lịch sử như: Ngày trừ tịch năm Canh Thìn (1760) hai đại sứ Việt - Cao Ly đàm đạo, Phan Thanh Giản và Quảng Nam, Trương Vĩnh Ký trong con mắt thế kỷ XXI, Bốn quan điểm nổi bật của Phan Châu Trinh đầu thế kỷ XX, Sự kiện Ông Ích Khiêm tự sát ở Bình Thuận... Đặc biệt, sâu đậm và tâm huyết nhiều nhất với ông, vẫn là những bài viết về đất và người Quảng Nam, hoặc có thể nói dù ở đề tài nào đi nữa, rồi ông cũng quay về với xứ Quảng quê hương. Từ vấn đề gần gũi như: Trường phái ẩm thực Quảng Nam: no và đậm, cho đến những vấn đề lý sự, đại sự như: Vài suy nghĩ về “tính cách Quảng Nam”, Đất Quảng Nam quê tôi, 400 năm dinh trấn Thanh Chiêm, Quảng Nam, Đà Nẵng xưa và nay, Huỳnh Thúc Kháng và Tiếng dân...
 

Nguyen-Van-Xuan-Mot-Nguoi-Quang-Nam

Mục lục:

Lời tựa
1. Bản sắc dân tộc ứng dụng vào đổi mới
2. Vụ tai tiếng lớn nhất về ngoại thương Việt Nam giữa thế kỷ XVIII
3. Phong trào Duy Tân và Tinh thần doanh nghiệp
4. 400 năm dinh trấn Thanh Chiêm
5. Quảng Nam xưa
6. Minh Mạng và Thành phố Đà Nẵng
7. Quảng Nam, Đà Nẵng xưa và nay
8. Từ tuần ty Preikor đến Sài Gòn
9. Từ Sài thị đến Sài Gòn

Nhận định:

"Nguyễn Văn Xuân có một cuộc đời sáng tạo đặc biệt. Đọc các tiểu thuyết, truyện ngắn của Nguyễn Văn Xuân thấy rõ sự uyên thâm của một học giả toàn diện, cực kỳ giàu vốn sống, vừa xông xáo mạnh mẽ trong suy tưởng, vừa tinh vi, tinh tế, đầy mẫn cảm. Đọc các công trình nguyên cứu của ông lại hấp dẫn như những tiểu thuyết, say mê và rất nhiều khi cả lãng mạn nữa.

Chẳng hạn cuốn Phong Trào Duy Tân, chặt chẽ khoa học, với những phân tích đầy thuyết phục, giàu khám phá bất ngờ về một trào lưu tư tưởng, văn hóa, xã hội quan trọng khởi lên từ xứ Quảng đầu thế kỷ 20 mà ông am hiểu hết sức tường tận. Tác phẩm Nguyễn Văn Xuân - Một Người Quảng Nam phảng phất chất tiểu thuyết với những chân dung sắc nét của những nhà khai sáng lớn, quyết liệt, anh hùng và bi tráng của một thời chuyển động lịch sử, mà có lẽ chưa có ai thật sự công phu đào xới và cắt nghĩa, trừ ông."

(Nhà văn Nguyên Ngọc)

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Nhà văn Nguyễn Văn Xuân sinh năm Tân Dậu (1921) tại làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Ông thường được bạn đọc cả nước biết đến như một nhà Quảng Nam học qua các tác phẩm: Phong trào Duy Tân, Bão rừng, Dịch cát, Hương máu...

Nhà văn Nguyễn Văn Xuân có truyện ngắn đầu tay từ năm 17 tuổi, tựa đề Bóng tối và ánh sáng được ông gửi tham gia một cuộc thi do tạp chí Thế Giới (Hà Nội) tổ chức, nhưng một thời gian sau truyện này được tạp chí Báo Mới (Sài Gòn) công bố đoạt giải nhất (không có tên tác giả). Khi tìm hiểu, ông được biết, hoá ra, tạp chí Thế Giới đã giải thể và bỏ mất luôn tên và địa chỉ tác giả dự thi kèm theo, song người chủ trương Thế Giới (nhóm Trần Đình Tri) chuyển sang lập tờ Báo Mới và tiếp nối cuộc thi nơi đây (khoảng năm 1939). Và điều này cũng là một trong những động lực đầu tiên làm ông phấn khích quyết tâm theo đuổi văn nghiệp.

0 bình luận
Đánh giá
 Uy tín hàng đầu
  Một thành viên của Tập đoàn Vingroup
    Vận chuyển siêu tốc
      Giao trong ngày với hầu hết các mặt hàng
    Sản phẩm đa dạng
      Từ rau, củ, quả, deal dịch vụ đến ô tô, xe máy