Trung tâm thương mại điện tử của Vingroup
Đăng nhập & Đăng ký
Tài khoản
Bạn có thể thay đổi Quận/Huyện giao hàng tại đây
0
  • Những trang viết của Nhã Thuyên tuy ngắn nhưng không hề dễ đọc, bởi toàn bộ những câu chuyện ấy là những ẩn dụ, những câu chuyện tự thu hẹp mình để tăng cường chiều sâu
  • Những câu chuyện của Nhã Thuyên ngắn gọn về câu chữ nhưng lại không hề tiết chế về cảm xúc
28.000đ
Giá cho chủ Thẻ VinID
27.000đ (Tiết kiệm: 1.000đ)
Giao hàng:
Cho vào giỏ hàng
Khuyến mãi

Thông số sản phẩm

Kích thước 11.5 x 17.5 cm
Tác giả Nhã Thuyên
Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Năm xuất bản 2011
Đơn vị phát hành Phương Nam Book
Thể loại Truyện ngắn - Tản văn
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 120 (trang)
Ngôn ngữ Tiếng Việt

Thông tin sản phẩm

Ngón Tay Út

Tập sách Ngón Tay Út gồm tất cả là 38 truyện. Truyện ngắn nhất tên: Giấc mơ của người mê ngủ chỉ có 1 câu 21 con chữ. Truyện dài nhất Gió cứ thổi trong bầu trời xám cũng chỉ trên 1300 con chữ. Nhiều người cho đó là truyện cực ngắn, tối giản… Nhìn chung những trang viết của Nhã Thuyên tuy ngắn nhưng không hề dễ đọc, bởi toàn bộ những câu chuyện ấy là những ẩn dụ, những câu chuyện tự thu hẹp mình để tăng cường chiều sâu.

Ngón Tay Út

“Để không bao giờ viết nữa, hắn ngồi mài mười ngón tay xuống đá ngày này sang ngày khác cho đến khi hai bàn tay trụi lủi. Khi đó, hắn lại bắt đầu công cuộc tập viết bằng các ngón chân” Đó là một truyện cực ngắn của Nhã Thuyên có nhan đề Cuộc đời tẻ nhạt. Trong truyện ngắn này, chúng ta chỉ thấy hành động nhằm chấm dứt sự viết của nhân vật. Một nhân vật không có tên tuổi, trống vắng tiểu sử, cũng không rõ là hắn viết “cái giống gì”, nổi danh hay vô danh. Chỉ biết là hắn từng viết và không muốn viết nữa. Hắn ngồi mài ngón tay để vô hiệu hóa công cụ viết. Nhưng khi hai bàn tay trụi lủi rồi thì hắn lại khởi động tập viết bằng chân. Như vậy, viết là hành động không cưỡng được, nó nằm bên trong, vừa có gì đó lay lắt, nhưng cũng thật bền chặt. Viết là vô thủy vô chung. Và, như thế cứ viết. Viết để quên lý do viết.

Kiệm chữ, dồn nén, truyện ngắn của Nhã Thuyên xem ra khá “mặn mòi” với những phương thức ẩn dụ, cài đặt biểu tượng và cả “thơ tính”. Hiện thực đời sống, ở một chừng mực nào đó như bị cố tình phớt lờ đi. Nhưng, thật thú vị và lấy làm cảm khoái, khi thấy cuộc sống được tác giả cấu trúc lại, nuôi sống những mẩu nguyên sơ nhất. Cái cách mà tác giả tiếp cận đời sống, rồi mô tả trong truyện ngắn của mình, có thể chỉ có ở những người trẻ đang sống với một bầu máu nóng, và một tâm hồn sạch sẽ. Hay chí ít, thì những gì được kể lại cũng ở một trạng thái nhẹ nhàng và thanh thản nhất.

Có lẽ bởi truyện ngắn trong Ngón Tay Út quá ngắn, nên bạn dễ gặp những bài trích dẫn nguyên cả một câu chuyện từ đây. Không nghi ngờ gì khi chúng ta hoàn toàn có thể thuộc một truyện ngắn của Nhã Thuyên.

Chẳng hạn: “Gã ngủ mê mải để mơ mãi về một giấc mơ được ngủ suốt đời không bao giờ phải tỉnh dậy.” (Giấc mơ của một người mê ngủ). Câu chuyện về một con người với một ước mơ kỳ quái, chỉ có thế thôi. Những phần tiếp theo là dành cho bạn đọc suy tưởng, hoặc cũng có thể là liên tưởng đến một ai đó, hay chính mình, trong một khoảnh khắc nào đó của cuộc đời. Bạn có chắc rằng mình chưa từng mơ giấc mơ được không bao giờ tỉnh dậy?

Những câu chuyện của Nhã Thuyên ngắn gọn về câu chữ nhưng lại không hề tiết chế về cảm xúc. Ta có thể bắt gặp vô số những hình ảnh trái tim, máu, nước mắt, lửa, thân thể… Những hình ảnh có sức gợi mạnh mẽ đến tình yêu - nỗi đau - đam mê - mơ ước. Và thực chất tác giả cũng trở lại nhiều lần với chủ đề này. Mọi thứ đều là tình yêu, về tình yêu, từ tình yêu. Câu chuyện Trong thành phố có lẽ là một cách diễn tả đầy ngụ ý về cách người ta yêu nhau trong những đô thị hiện đại, Ảo giác lại là một sự thể hiện tài tình mối quan hệ sâu sắc giữa tình yêu và nỗi đau.

Đam mê - nhất là đam mê viết - cũng là điều mà tác giả trở đi trở lại dưới nhiều dạng hình hài. Đây là một nhà văn biết rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể viết về mình như một nhân vật, kia là một thi sĩ đã đốt cháy bản thảo và hoảng sợ nhận ra mình chẳng còn gì sau những bản thảo ấy.

Giới thiệu tác giả:

Nhã Thuyên sinh năm 1986 tại Hải Dương. Tốt nghiệp khoa Ngữ Văn, Đại Học Sư phạm Hà Nội 2007. Kể từ đó, đã và đang làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến các hoạt động văn chương nghệ thuật. Hiện sống tại Hà Nội. Tác phẩm đã xuất bản: Viết (2008), Ngón tay út (Tập truyện ngắn, 2011), thơ, truyện cực ngắn, các tiểu luận và các bài báo xuất hiện chủ yếu trên các diễn đàn văn học nghệ thuật liên mạng như talawas.org, damau.org, tienve.org… cùng một số tờ báo, tạp chí như Lao Động, Tuổi Trẻ, Thể Thao Văn Hóa, Văn Nghệ Trẻ…

Kiểm tra thời gian giao hàng

Vị trí của bạn: Phố Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Thay đổi
Sản phẩm được cung cấp bởi Nhà Sách Kính Vạn Hoa - Hồ Chí Minh
Có 1 Nhà cung cấp cũng bán sản phẩm này với giá từ 28.000đ
Giao hàng toàn quốc.
Đổi trả trong 3 ngày, thủ tục đơn giản.
Nhà cung cấp xuất hóa đơn cho sản phẩm này.
Giao hàng bởi đối tác của Adayroi.

Kiểm tra thời gian giao hàng

Vị trí của bạn: Phố Minh Khai, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Thay đổi
Giao hàng toàn quốc.
Đổi trả trong 3 ngày, thủ tục đơn giản.
Nhà cung cấp xuất hóa đơn cho sản phẩm này.
Giao hàng bởi đối tác của Adayroi.
Sản phẩm được cung cấp bởi Nhà Sách Kính Vạn Hoa - Hồ Chí Minh
1 Nhà cung cấp khác

Đánh giá & Bình luận