text.skipToContent

Hà Nội Thanh Lịch

  • - Cung cấp nhiều kiến thức xã hội, nếp sống, nếp nghĩ và tình cách người Hà Nội
    - Sách được tái bản nguyên vẹn nội dung tác phẩm của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy
    - Cuốn sách như một di sản văn hóa mang đậm chất người Hà Nội từ năm 1945 về trước

58.500đ 65.000đ -10%
Giá cho chủ thẻ VinID (-%)
57.500đ (1.000đ  sẽ được hoàn vào thẻ VinID)
- Thẻ VinID là thẻ khách hàng thân thiết của Tập đoàn Vingroup cho phép khách hàng tích và tiêu điểm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
- Số tiền tích điểm sẽ được hoàn vào thẻ VinID sau khi giao hàng thành công.
Số lượng: Còn 4 sản phẩm

Thông tin sản phẩm (Mã SP: PRI940757 - Mã SKU: 8935235210288 )

Trọng lượng 280g
Loại bìa Bìa mềm
Giá bìa 65000đ
Số trang 280trang
Thể loại Du lịch - Văn hóa
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Năm xuất bản 10/2016
Đơn vị phát hành Nhã Nam
Kích thước 14 x 20,5 (cm)
Nhà xuất bản Hà Nội
Xem tất cả thông số sản phẩm
Mô tả sản phẩm

Hà Nội Thanh Lịch là cuốn sách rất thú vị cung cấp nhiều kiến thức xã hội, nếp sống, nếp nghĩ và tính cách thị dân Hà Nội từ năm 1945 về trước của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy. 

Hà Nội Thanh Lịch

“Các dãy làng quanh thành có tên là Kẻ Bưởi, Kẻ Mọc, Kẻ Lủ, Kẻ Mơ, thì bà con nông thôn cũng hay gọi Hà Nội là “Kẻ Chợ”. Vì là kẻ chợ, nên lịch lãm có khi hóa ra kênh kiệu, buôn bán cũng có lúc lá phải, lá trái.

Nhưng "người Tràng An" rõ ràng là người cần cù, cứng rắn, vẻ thanh lịch, đôi lúc hào hoa, yêu văn, yêu hoa, sành mỹ thuật, ăn mặc đơn sơ và trang nhã, nói lời văn vẻ dễ nghe, dễ hòa hợp với bà con phường, xóm, hay động lòng vì việc nghĩa, tình người, ghét cay ghét đắng những chuyện tục tằn kệch cỡm, hoạnh họe, lố lăng, đê tiện. Người Tràng An ở với nhau, biết nhịn, biết nể, biết ngượng, suy bụng ta ra bụng người. Trong thôn phố, có việc là chạy sang thăm hỏi ngay, ở với nhau chu tất, ăn ý, không bỏ được lòng nhau...

Khách nhà quê ra, đi mãi, nóng, nhọc thì thấy ngay bên đường một vại nước vối ngon với mấy cái bát sạch. Người ta tóm cả cái thanh, cái cao, cái lịch sự, ẩn ý vào hai chữ ‘thanh lịch’.

Và khi đón bà con các tỉnh về, tiếp các khách phương xa đến, người ta nhắc nhau giữ lấy vẻ thanh lịch của người Tràng An.”


Giới thiệu tác giả
Hoàng Đạo Thúy (1900 - 1994) là một nhà cách mạng và nhà hoạt động văn hóa xã hội Việt Nam. Ông từng là thủ lĩnh Phong trào Hướng đạo Việt Nam tại khu vực Bắc Kỳ thuộc Pháp và là một Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hoàng Đạo Thúy sinh năm 1900 tại số nhà 7 phố Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tổ tiên ông vốn gốc họ Cung ở làng Kim Lũ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cha của ông là một nhà Nho tên Hoàng Đạo Thành, hiệu Cúc Lữ. Đích mẫu của ông là bà Thu Minh. Mẹ của ông không rõ tên, là vợ thứ hai. Chị gái ông tên Hoàng Thị Uyên, thường gọi là bà Cả Mọc.

1 bình luận
Đánh giá

Bình luận nổi bật

 Uy tín hàng đầu
  Một thành viên của Tập đoàn Vingroup
    Vận chuyển siêu tốc
      Giao trong ngày với hầu hết các mặt hàng
    Sản phẩm đa dạng
      Từ rau, củ, quả, deal dịch vụ đến ô tô, xe máy