Tiêu chí chọn máy ảnh cho người mới bắt đầu (Phần 1)

22/03/2016 14:30
Ngày nay, nhiếp ảnh không còn là thú vui của riêng những người lớn tuổi nữa mà nó đã rất phổ biến trong giới trẻ. Nếu bạn cũng có niềm đam mê với nhiếp ảnh và đang muốn tìm cho mình một chiếc máy phù hợp thì hãy thử xem qua những tiêu chí này nhé.

 

Thị trường máy ảnh ngày nay vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì chỉ có 2 dòng máy ảnh kỹ thuật số chính: Máy ảnh ống kính rờimáy ảnh du lịch (Point and shot hay Compact), trong đó máy ảnh ống kính rời được phân ra thành 2 dòng nhỏ là DSLR – máy ảnh ống kính rời có gương lật, Mirrorless – máy ảnh ống kính rời không gương lật.


1. Xác định nhu cầu chụp ảnh của bạn

Một sai lầm vô cùng lớn mà người dùng thường mắc phải là họ thường bị hút vào các dòng máy ảnh cung cấp tính năng vượt quá nhu cầu sử dụng. Việc xác định rõ nhu cầu trước khi quyết định mua một chiếc máy phù hợp nhất với bạn cũng giúp bạn trở thành một người tiêu dùng thông minh. Bạn có thể bắt đầu xác định chiếc máy ảnh nào phù hợp với nhu cầu cảu mình nhất bằng những câu hỏi tự đặt ra cho bản thân chẳng hạn như:

   - Bạn muốn chụp ảnh gì? (chân dung, phong cảnh hay là để ghi lại hình ảnh của các sự kiện)

   - Điều kiện chụp ảnh chủ yếu mà bạn sẽ tác nghiệp? (trong nhà, ngoài trời, trong studio, v.v…)

   - Bạn muốn thao tác nhanh chóng, tiên lợi nhất hay là bạn muốn tự tay điều chỉnh từng thông số theo ý muốn để có thể hoàn toàn làm chủ tấm ảnh?

   - Bạn quan tâm đến tính năng nào nhất trên máy ảnh? (zoom được xa, chế độ ổn định hình ảnh tốt, màn hình LCD lớn có thể xoay, chụp đẹp trong điều kiện thiếu sáng, lấy nét nhanh, v.v…)

   - Kinh nghiệm về chụp ảnh của bạn cho đến thời điểm bạn mua máy?

   - Kích thước và trọng lượng máy ảnh có ý nghĩa thế nào với bạn?

   - Số tiền mà bạn dự định dành ra để mua máy ảnh là bao nhiêu?

May Compact Cao Cap

Máy ảnh Canon G là dòng máy ảnh compact cao cấp của Canon
 

Dslr

Nếu mua một chiếc máy ảnh DSLR bạn phải sắm các loại ống kính và phụ kiện khác nhau cho máy


2. Độ phân giải megapixel

Chỉ số megapixel thường làm cho người ta hiểu lầm rằng số càng cao thì máy càng chụp đẹp. Điều này hoàn toàn sai vì độ phân giải không phải là thước đo chất lượng của một chiếc máy ảnh mà đây là số lượng điểm ảnh trong tấm hình của bạn, dĩ nhiên là điểm ảnh càng nhiều thì tấm ảnh bạn in ra sẽ càng sắc nét hơn, nhưng bù lại dung lượng của chúng cũng sẽ rất lớn và chiếm một phần đáng kể trên bộ nhớ. Nếu bạn không có nhu cầu in ảnh khổ to thì cũng không cần phải tìm những chiếc máy ảnh có số pixel lớn, vì chất lượng của tấm ảnh cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa chẳng hạn như là ống kính, độ sáng, kỹ thuật chụp ảnh.

Diem Anh

Megapixel là chỉ số điểm ảnh trên 1 tấm ảnh

 

Từ khóa

Tags